BỌC RĂNG SỨ SAI CÁCH GÂY VIÊM LỢI.

4 nguyên tắc chuẩn cho phục hình răng sứ
LẤY CAO RĂNG BẰNG BAKING SODA CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?
THIẾU RĂNG SỐ 2 GÂY RA NHỮNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO VỚI SỨC KHỎE.
NGUYÊN NHÂN NIỀNG RĂNG BỊ TỤT LỢI LÀ GÌ?
RĂNG TẠM LÀ GÌ? VÌ SAO PHẢI GẮN RĂNG TẠM KHI TRỒNG RĂNG IMPLANT?

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ là trường hợp hiếm gặp, tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu về bệnh viêm lợi sau khi bọc răng sứ, ảnh hưởng và cách khắc phục bệnh ngay dưới đây nhé!

1. TRIỆU CHỨNG VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA VIÊM LỢI SAU KHI BỌC RĂNG SỨ 

Viêm lợi xảy ra với những biểu hiện dễ nhận biết như tấy đỏ, sưng lên ở vùng lợi, vị trí tiếp xúc giữa răng sứ với nướu gây đau đớn, mất thẩm mỹ. 

Chảy máu chân răng hay hơi thở có mùi hôi cũng là những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm lợi chảy máu chân răng đang diễn ra. 

Nặng hơn, bệnh nhân có thể không duy trì được phục hình sứ hoặc nếu xảy ra tình trạng tiêu sương thì răng lung lay hay mất răng là điều không thể tránh khỏi. 

2. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIÊM LỢI SAU BỌC RĂNG SỨ

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể kể đến như: 

  • Do kỹ thuật của bác sĩ không chính xác

Với những bác sĩ tay nghề kém, việc bọc răng sứ sẽ có một số sai sót như mài răng không đúng tỷ lệ, vệ sinh vùng khoang miệng không sạch sẽ làm cho ngà răng bị tổn thương.

Một số trường hợp khác, bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật làm cho nướu dị ứng, dẫn đến việc vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây viêm lợi sau khi bọc răng. Đây cũng là nguyên nhân chính làm xuất hiện bệnh viêm chân răng và gây mất răng. 

  • Do cơ địa của mỗi người 

Số ít trường hợp xảy ra viêm lợi do cơ thểi bị dị ứng với răng sứ kim loại do trong đó có chứa các thành phần như Titan, kẽm,... Mặc dù đây là những vật liệu thường dùng trong y khoa nhưng vẫn có thể gây nên dị ứng. Vậy nên, việc viêm lợi sau khi bọc răng sứ sẽ nhanh chóng diễn ra. 

  • Do tiền sử bệnh răng miệng khác 

Do người bệnh mắc một số bệnh răng miệng khác, tuy nhiên chưa điều trị triệt để nhưng đã thực hiện bọc răng sứ. Thế nên, vi khuẩn có thể lợi dụng thời điểm này để tấn công mạnh mẽ, kéo theo viêm lợi sau khi chụp răng sứ

  • Do chăm sóc sau bọc răng sứ không đúng cách

Nhiều người cứ nghĩ sau khi bọc răng sứ rồi thì không cần phải chăm sóc răng miệng thường xuyên nữa. Nhưng sự thật là dù bạn có bọc răng sứ hay có thực hiện bất kì phương án phục hình răng nào đi chăng nữa thì cũng cần phải chăm sóc răng sứ một cách hợp lý. 

3. CÁCH KHẮC PHỤC VIÊM LỢI SAU KHI BỌC RĂNG SỨ

Có nhiều cách chữa viêm lợi bằng dân gian hoặc đến phòng khám nha khoa để được nhanh chóng hơn. 

  • Chữa viêm lợi bằng dân gian 

Dân gian có rất nhiều bài thuốc hay và được ông bà ta truyền từ đời này sang đời khác.

Bệnh nhân có thể súc miệng bằng nước muối để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn, chữa viêm lợi bằng lá trầu không bằng cách giã nát, đun sôi rồi để nguội để súc miệng; hoặc cũng có thể giã nát rồi đắp vào vị trí lợi bị viêm,... và nhiều cách khác nữa.

Hiệu quả của những bài thuốc này cũng khá tốt, tuy nhiên tốn nhiều thời gian và công sức mới có thể thấy được kết quả. 

  • Tháo răng sứ và bọc lại

Khi bọc răng sứ mà mắc phải tình trạng viêm lợi răng hàm, bác sĩ có thể chỉ định tháo răng sứ và bọc lại. Trước đó, các bác sĩ sẽ xử lý triệt để viêm lợi để bệnh không tái phát thêm lần nữa. 

  • Cắt lợi 

Một trong những tình huống có thể diễn ra đó là viêm lợi bởi đường viền chụp sứ nằm quá sâu trong lợi, khiến cho nướu bị tổn thương.

Nếu kéo dài, xương ổ răng rất dễ tiêu kéo theo hàng loạt răng bị mất, kể cả những răng không bọc răng sứ.

Các bác sĩ sẽ xử lý bằng cách nạo sạch các vị trí viêm, đặc biệt là viêm lợi trùm có mủ và tiến hành cắt lợi. 

  • Cấy ghép lợi

Nghiêm trọng hơn, khi khoảng sinh học ở quanh răng bị phá vỡ quá nhiều, răng sứ cũ sẽ không thể nào tiếp tục tồn tại và sử dụng được nữa. Khoảng sinh học cần phải có thời gian phục hồi gần 1 tháng thì mới có thể cấy ghép lợi và bọc lại răng sứ lần nữa. 

Dù có nhiều cách chữa viêm lợi sau khi bọc răng sứ khác nhau, tuy nhiên tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và xác định tình trạng bệnh một cách chuẩn xác nhất. Từ đó có phương án điều trị thích hợp, hiệu quả.