CÁC KIỂU LỆCH KHỚP CẮN THƯỜNG GẶP

4 nguyên tắc chuẩn cho phục hình răng sứ
LẤY CAO RĂNG BẰNG BAKING SODA CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?
THIẾU RĂNG SỐ 2 GÂY RA NHỮNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO VỚI SỨC KHỎE.
NGUYÊN NHÂN NIỀNG RĂNG BỊ TỤT LỢI LÀ GÌ?
BỌC RĂNG SỨ SAI CÁCH GÂY VIÊM LỢI.

1. Các kiểu lệch khớp cắn thường gặp

 • Răng chen chúc: răng mọc thừa hoặc mọc chen chúc với nhau trên cung hàm xảy ra khi có quá nhiều răng trong khi không gian của xương hàm cũng như khoang miệng không đủ cho răng mọc.
 • Răng mọc lệch:điển hình là phần trung tâm của hai răng cửa hàm trên và hai răng cửa hàm dưới lệch vị trí nhau, không tạo thành một đường thẳng. Ngoài ra, các trường hợp khác như: răng mọc chếch ra, bị xoay lệch…
 • Răng thưa: có khoảng trống giữa các răng trên cung hàm, có thể do tỉ lệ của răng hoặc do mầm răng mọc cách xa nhau.
 • Răng hô vẩu: trường hợp răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá nhiều so với hàm dưới, có thể do răng hoặc do cả cấu trúc xương hàm.
 • Răng móm:trường hợp răng hàm dưới mọc bao ra phía người răng hàm trên, có thể do răng hoặc do cấu trúc xương hàm.
 • Răng khớp cắn hở: khi cắn thì phần hàm trong khít nhau nhưng các răng cửa hai hàm trên dưới không đóng lại được, hở ra một khoảng.

  2. Các nguyên nhân dẫn đến răng lệch khớp cắn

  Lệch khớp cắn là sự sai lệch trong tương quan hàm trên và hàm dưới, bao gồm tỉ lệ cân xứng và cả diện tích tiếp xúc giữa 2 hàm khi nghỉ và khi nhai. Hàm đạt chuẩn là hàm răng cân đối và đều đẹp, hai hàm cắn khớp chuẩn. Khi răng mọc không đúng theo hướng chuẩn thì sẽ dẫn đến việc sai khớp cắn.

  Những nguyên nhân gây có rất nhiều, đa số người bị sai khớp cắn là do yếu tố di truyền. Khoa học đã chứng minh có đến 70% số người bị sai khớp cắn thì cũng có cha mẹ hoặc ông bà bị sai khớp cắn.

  Ngoài ra những bất thường khi thay răng cũng là nguyên nhân dẫn đến sai khớp cắn sau này. Khi trẻ thay răng, nếu răng sữa mất quá sớm khi răng vĩnh viễn chưa mọc thì rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng sai khớp cắn khi mọc răng mới. Không chỉ vậy, những thói quen xấu của trẻ cũng có thể khiến trẻ bị sai khớp cắn sau này. Bạn nên lưu ý không để trẻ mút tay, đẩy đầu lưỡi hay ngậm ti giả trong thời gian dài.

  3. Ảnh hưởng của sai lệch khớp cắn tới sức khỏe

   

  là hiện tượng dẫn đến tâm lý tự ti, ngại giao tiếp do làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng cũng như nụ cười. Một số trường hợp sai khớp cắn nặng có thể ảnh hưởng rõ rệt lên cách phát âm do khớp cắn bị hở, phanh lưỡi bám thấp.

  Lệch khớp cắn còn làm cho hoạt động của các cơ hàm quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm với biểu hiện những cơn đau ở khớp hay xung quanh khớp thái dương hàm.

  Ngoài ra, răng mọc lệch lạc làm cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, từ đó răng hay bị sâu và mắc các bệnh nha chu.

  4. Giải pháp điều trị lệch khớp cắn không đau, thẩm mỹ cao

  Với những trường hợp sai lệch khớp cắn thì  niềng răng chỉnh nha là giải pháp tốt nhất nếu muốn điều trị triệt để. Niềng răng giúp răng di chuyển về đúng vị trí, chỉnh cho khớp cắn chuẩn, cân đối trên cung hàm.

  Tuy nhiên, điều trị sai lệch khớp cắn không phải là một kỹ thuật đơn giản vì tác động đến răng và cấu trúc của xương hàm chính vì vậy nên tìm địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để thực hiện.

  Nha Khoa Kim quy tụ đội ngũ bác sĩ chỉnh nha được đào tạo chuyên sâu, cấp phép hành nghề và nhiều năm kinh nghiệm trong chỉnh răng. Với kinh nghiệm và tay nghề của mình, các bác sĩ sẽ đảm bảo chỉnh nha hiệu quả và đúng liệu trình, không lo sai lệch.

  Tại Nha Thẩm Mỹ Việt Đức để thực hiện một ca niềng răng hiệu quả, các bác sĩ sẽ lên kế hoạch và dự đoán tốc độ di chuyển của răng. Khách hàng sẽ được chụp phim Pano-Cepha, 6 hình khuôn mặt, phân tích bằng phần mềm Vceph 3D và lấy mẫu hàm, cùng với mẫu dấu mô phỏng tại nhà máy sản xuất răng sứ. Từ đó sẽ có các dữ liệu trực quan để tạo nên quy trình hoàn chỉnh giúp bác sĩ niềng răng được chính xác và đảm bảo thẩm mỹ tốt nhất.