LẤY TỦY RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

CÁC BỆNH LÝ RĂNG MIỆNG THƯỜNG GẶP
BỌC RĂNG SỨ CÓ BỊ HÔI MIỆNG KHÔNG?
Vì sao nên cấy Implant để phòng ngừa tiêu xương răng?
Bạn có đang sống chung với viêm lợi trùm răng khôn
VTC nói gì về Nha khoa thẩm mỹ Việt Đức?

Trước đây viêm tủy răng đòi hỏi bệnh nhân phải nhổ bỏ răng để điều trị thì hiện nay đã có phương pháp lấy tủy răng với ưu điểm. Tuy nhiên, phương pháp lấy tủy răng có đau không? Cùng nha khoa thẩm mỹ Việt Đức trả lời câu hỏi trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm tủy là bệnh lý nha khoa thường gặp tương đối phổ biến với nhiều mức độ khác nhau. Trước đây viêm tủy răng đòi hỏi bệnh nhân phải nhổ bỏ răng để điều trị thì hiện nay đã có phương pháp lấy tủy răng với ưu điểm bảo tồn được răng tổn thương. Tuy nhiên, phương pháp lấy tủy răng có đau không? Cùng nha khoa thẩm mỹ Việt Đức trả lời câu hỏi trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lấy tủy răng là gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề lấy tủy răng có đau không? Chúng ta cần phải hiểu và nắm được những khái niệm cơ bản về phương pháp điều trị này. 

Về cấu tạo giải phẫu của răng, phần tủy răng là phần nằm sâu bên trong thân răng với cấu tạo gồm các mô mềm, các dây thần kinh và mạch máu liên kết chặt chẽ với nhau. Tủy răng có vai trò nuôi dưỡng cho răng và dẫn truyền các cảm giác kích thích từ bên ngoài tác động đến răng.

Bệnh lý viêm tủy răng xảy ra khi các lớp men và ngà răng xảy ra tổn thương.  Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng nhiễm trùng. 

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm tủy chính là các loại vi khuẩn gây sâu răng lâu ngày không điều trị. Hiện nay viêm tủy răng được phân thành 2 dạng chính là:

 • Viêm tủy răng cấp 1 (có thể hồi phục – Reversible pulpitis): Thuộc trường hợp các viêm nhẹ, có các biểu hiện như nhạy cảm với thức ăn quá nóng- lạnh, hoặc quá ngọt - cứng. Với trường hợp này, phần tủy răng vẫn đủ khỏe mạnh và có thể chữa trị. Cơn đau do viêm tủy răng cấp 1 thường ngắn, mức độ nhẹ và đa phần chỉ xảy ra khi bệnh nhân ăn uống.
 • Viêm tủy răng cấp 2 (không thể hồi phục – Irreversible pulpitis): Đây là trường hợp viêm nặng gây đau nhức nghiêm trọng. Lúc này, vi khuẩn gây bệnh đã xâm lấn sâu vào viêm tủy. Khi đó biện pháp điều trị lấy hay diệt tủy răng là cần thiết.

2. Các bệnh lý cần phải lấy tủy răng

Lấy tủy răng có đau không - là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bệnh nhân cần phải biết rằng nếu tình trạng tổn thương tủy răng không cấp thiết thì không bắt buộc phải lấy tủy răng do răng còn tủy sẽ được bảo vệ tốt hơn và tủy răng dù bị tổn thương nhưng vẫn có thể tồn tại suốt đời nếu như được chăm sóc tốt. 

Sau đây là một số trường hợp bạn cần phải lấy tủy răng để tránh các nguy cơ biến chứng về sau:

 • Những răng bị vỡ, mẻ hoặc sâu răng diện rộng dẫn đến viêm tủy và nhiễm trùng nặng;
 • Răng bị đau nhức âm ỉ với mức độ ngày càng nghiêm trọng trong thời gian dài;
 • Răng bị tê buốt hoặc nhạy cảm với thức ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh;
 • Đau nhức răng dai dẳng, có thể lan lên vùng đầu mà không đáp ứng với các thuốc giảm đau. Sau đó có một khoảng thời gian người bệnh không còn cảm giác đau nhức do tủy răng đã bị hoại tử hoàn toàn và bắt đầu xuất hiện những ổ nhiễm trùng khoang rộng. Khi đó, bệnh nhân cần đi lấy tủy răng để ngăn ngừa những ổ nhiễm trùng lan rộng sang những khu vực khác;
 • Phần chân răng xuất hiện nhiều mụn mủ trắng và dễ tái đi tái lại nhiều lần. Một số trường hợp mụn mủ trắng xuất hiện mà không gây đau nhức nhưng lại làm khoang miệng có mùi hôi khó chịu;
 • Ngoài ra, bệnh nhân cần lấy tủy răng khi tình trạng viêm gây ra một số triệu chứng kèm theo như sốt cao, sưng hạch bạch huyết, sưng má...

3. Lấy tủy răng có đau không?

3.1. Quá trình hút tủy răng có đau không?

Với công nghệ nha khoa hiện đại như hiện nay, việc lấy tủy răng sẽ diễn ra tương đối nhẹ nhàng và rút ngắn được thời gian điều trị so với trước đây. 

Trước khi lấy tủy răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ ở vị trí răng tổn thương để kiểm soát cơn đau cho bệnh nhân. Đối với các trường hợp viêm tủy răng nhẹ, bệnh nhân có thể cảm giác hơi cứng hàm nhưng hầu như sẽ không còn cảm giác đau hay ê buốt răng. 

Trong trường hợp bệnh nhân viêm tủy dạng nặng, quá trình lấy tủy răng mặc dù gây đau nhưng sẽ không bằng cảm giác đau do viêm tủy gây ra. 

Do vậy, những bệnh nhân thắc mắc việc lấy hay hút tủy răng có đau không có thể hoàn toàn yên tâm mà không cần phải quá lo lắng, sợ hãi khi phải thực hiện phương pháp này

3.2. Sau diệt tủy răng có đau không?

Sau khi quá trình lấy tủy răng kết thúc, khoảng 1-2 giờ đầu tiên bệnh nhân có thể cảm thấy hơi ê nhức nhẹ. Lúc này vật liệu trám ống tủy còn mới nên cơ thể cần thời gian để thích nghi. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giảm đau, chống viêm nhằm mục đích giúp bệnh nhân đối phó với tình trạng ê nhức hoặc sưng viêm (nếu có).

Sau một thời gian lấy tủy răng, bệnh nhân sẽ không còn phải gánh chịu những cơn đau khó chịu kéo dài và đồng thời chấm dứt gần như hoàn toàn tình trạng ê buốt. Tuy nhiên, một vấn đề khác mà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý là sau khi lấy tủy răng mà vẫn còn đau nhức, thậm chí cơn đau nghiêm trọng hơn kèm sưng mủ thì phải ngay lập tức gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra lại.

Bên cạnh đó, do cấu tạo của tủy răng khá phức tạp nên việc lấy sạch tủy răng là không hề đơn giản. Do vậy, để đảm bảo hiệu quả cao nhất thì bệnh nhân nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín với đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm để quy trình lấy tủy răng diễn ra thành công.

4. Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

Thông thường, quá trình lấy tủy răng cần trải qua 2 đến 3 cuộc hẹn để nha sĩ thăm khám và chuẩn bị, mỗi lần kéo dài khoảng 45-60 phút. Tuy nhiên, quá trình điều trị lấy tủy răng không có quy chuẩn chung cho mọi trường hợp. Việc lấy tủy răng có đau không, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như bệnh lý gây viêm tủy, bệnh lý nền, vị trí răng bị viêm tủy hoặc giải phẫu răng của bệnh nhân...

Quy trình điều trị lấy tủy răng chuyên nghiệp thường gặp tại các cơ sở nha khoa bao gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Thăm khám trước khi lấy tủy răng. Đầu tiên, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng của bệnh nhân trước. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp hình X quang để đánh giá mức độ viêm và nhiễm trùng, đồng thời kiểm tra chiều dài ống tủy để xây dựng phương án điều trị tốt;
 • Bước 2: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng. Khi đó, các mảng bám vốn gây cản trở cho quá trình lấy tủy răng sẽ được loại bỏ, sau đó bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành các biện pháp làm sạch khoang miệng nhằm hạn chế các loại vi khuẩn và các tác nhân khác gây nhiễm trùng răng;
 • Bước 3: Đặt đế cao su vào vị trí răng lấy tủy. Để tránh tình trạng hóa chất trong quá trình lấy tủy răng rơi vào trong dạ dày thì bác sĩ sẽ đặt một đế cao su ôm sát vào răng cần hút tủy;
 • Bước 4: Thực hiện lấy tủy răng. Trong trường hợp tủy đã bị hoại tử thì có thể hút tủy răng trực tiếp. Nhưng đối với răng còn tủy sống thì phải gây tê nhằm hạn chế tối đa cảm giác đau cho bệnh nhân trước khi lấy tủy răng. Tiếp theo, bác sĩ nha khoa sẽ dùng dụng cụ khoan để tạo một đường trên răng thông với buồng tủy. Sau đó sẽ tiến hành hút sạch tủy ra ngoài và bơm rửa buồng tủy;
 • Bước 5: Trám bít ống tủy. Sau khi lấy tủy răng xong, bác sĩ nha khoa sẽ tạo hình ống tủy sao cho chuẩn và tiến hành trám bít các khoảng trống bằng vật liệu chuyên dụng trong nha khoa;
 • Bước 6: Đặt lịch tái khám và dặn dò bệnh nhân chăm sóc răng miệng sau khi lấy tủy răng. Trước khi bệnh nhân rời khỏi trung tâm nha khoa, bác sĩ sẽ đặt hẹn lịch tái khám và dặn dò bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi lấy tủy răng.