Niềng răng bao gồm những loại khí cụ nào

Khi nào cần cấy Implant và cách chăm sóc răng Implant
TRỤ STRAUMANT SLA CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ CẢ NHƯ THẾ NÀO?
TRỤ BRATH CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ CẢ NHƯ THẾ NÀO?
TRỤ OSSTEM CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ NHƯ THẾ NÀO?
TRỤ HI-OSSEN CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ CẢ NHƯ THẾ NÀO

Trong suốt quá trình niềng răng, thì các mắc cài đóng vai trò chủ chốt thế nhưng cũng không thể phủ nhận sự hỗ trợ đắc lực của những khí cụ khi niềng răng như dây cung, thun, hook, dây cung hay khâu…

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả được nhiều người áp dụng cho hàm răng không được ngay ngắn của mình. Trong suốt quá trình niềng răng, thì các mắc cài đóng vai trò chủ chốt thế nhưng cũng không thể phủ nhận sự hỗ trợ đắc lực của những khí cụ khi niềng răng như dây cung, thun, hook, dây cung hay khâu… Cùng nha khoa thẩm mỹ Việt Đức tìm hiểu nagfy trong bài viết dưới đây nhé!

Dụng cụ niềng răng, khí cụ niềng răng là gì?

Khí cụ niềng răng là những dụng cụ nha khoa được Bác sĩ sử dụng để hỗ trợ trong suốt quá trình niềng răng “Kiến tạo nụ cười”. Khí cụ niềng răng hiện nay có rất nhiều loại, mỗi loại có chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Hiện nay, có 2 cách niềng răng phổ biến là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Ở mỗi phương pháp sẽ có những khí cụ chuyên biệt khác nhau.

Các loại dụng cụ, khí cụ niềng răng cố định

1. Thun tách kẽ

Nói đến những khí cụ hỗ trợ cho niềng răng bằng mắc cài thì trước hết không thể bỏ qua thun tách kẽ. Trước khi mang mắc cài 1 tuần thì bạn phải mang thun tách kẽ ở những kẽ răng hàm dưới. Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ bằng cao su, có tác dụng tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng với nhau. Trong thời gian khoảng mang thun tách kẽ thì bạn nên hạn chế ăn uống đồ quá cứng, vì có thể sẽ làm rơi thun ra ngoài.

Ở lần hẹn tiếp theo khoảng một đến hai tuần sau thì bác sĩ sẽ lấy các sợi thun tách kẽ ra ngoài và thay thế bằng hai chiếc khâu kim loại. Khâu sẽ được dán ở răng số 6 hàm dưới, bằng một vật liệu cố định có tên là Cement và nó sẽ được cố định trong suốt thời gian niềng răng.

2. Dây cung

Dây cung cũng là một khí cụ không thể thiếu trong quá trình niềng răng. Dây cung có tác dụng tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Trong niềng răng sử dụng nhiều loại dây cung khác nhau, có nhiều loại dây cung khác nhau, làm từ nhiều chất liệu sắt không gỉ như: nickel – Titanium (Ni-Ti).

Bạn hãy yên tâm vì chất liệu này thích hợp với môi trường ẩm ướt trong khoang miệng, có chi tiết lớn hay nhỏ, tròn vuông khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng. Sau khi thực hiện gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung, các dây cung này sẽ được đặt vào các khe của mắc cài và cố định bằng dây thun hoặc dây thép.

Nếu như bạn lựa chọn niềng răng bằng mắc cài tự buộc thì dây cung sẽ trượt tự động trong rãnh mắc cài, do đó các bác sĩ sẽ không cần phải can thiệp quá nhiều.

3. Hệ thống mắc cài:

Niềng răng là phương pháp hiệu quả để khắc phục các vấn đề của răng như răng hô, răng móm, răng mọc lệch lạc… Sở dĩ làm được điều này là nhờ vào việc niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài có tác dụng cố định và giữ dây cung khi tạo lực giúp răng di chuyển về vị trí mới đều và đẹp hơn. 

Hệ thống mắc cài vừa có tác dụng di chuyển răng vừa cố định răng tại vị trí chỉ định. Sau thời gian niềng răng từ 18 đến 24 tháng, bạn sẽ có hàm răng đẹp như ao ước.

Các chuyên gia nha khoa khẳng định: Niềng răng có hệ thống mắc cài và dây cung mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình chỉnh nha, thời gian thực hiện cũng nhanh hơn so với niềng răng bằng khay nhựa trong suốt.

Bởi do lực kéo điều chỉnh lên dây cung, mắc cài thường ổn định và có tính thường xuyên hơn phương pháp niềng răng không mắc cài. Đó cũng là lý do niềng răng có dây cung và hệ thống mắc cài giúp bạn sắp xếp các răng mọc lệch lạc, hô, móm... trở về đúng vị trí, nhanh chóng và hiệu quả.

4. Hook, khâu, minivis trong niềng răng

Ngoài ra còn một số khí cụ khác như hook có dạng móc, dùng để bấm vào dây cung. Hook thường được gắn ở răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu (band) hay mắc cài (bracket) của răng cối lớn. Hoặc thun được gắn trên hook khiến 2 hàm liên kết vào nhau.

Minivis là điểm neo chặn tuyệt đối giúp di chuyển khối răng trước lùi ra sau khiến khớp cắn của bạn chuẩn hơn.

5. Hàm duy trì

Hàm duy trì là một khí cụ không thể thiếu trong niềng răng mắc cài và được dùng để thay thế cho khí cụ mắc cài sau khi quá trình sử dụng mắc cài thành công. Hàm duy trì được thiết kế và chế tạo với cấu tạo phù hợp và vừa khít với đặc điểm của từng hàm răng của khách hàng sau khi tháo niềng răng. Hàm duy trì có chức năng giữ cho răng chắc và ổn định sau khi niềng, răng không di chuyển về như tình trạng ban đầu.

6. Khí cụ nong hàm

Trong quá trình niềng răng, có thể bạn sẽ được các bác sĩ sử dụng khí cụ nong hàm. Nong hàm là một trong những chỉ định đặc biệt khi áp dụng chỉnh nha, hạn chế nhổ răng.

Thông thường, trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tạo các khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để có thể đẩy các răng về đúng vị trí. Vì nếu không làm vậy, các răng sẽ không có đủ chỗ để dịch chuyển cũng như khó mà sắp xếp lại các răng.

7. Sáp nha khoa

Một lưu ý quan trọng cho những khách hàng đang niềng răng bằng phương pháp mắc cài thì thời gian đầu quá trình niềng răng, các khí cụ bằng kim loại niềng răng có thể cọ xát với nướu và má gây đau hoặc chảy máu. Sáp nha khoa được bôi vào bề mặt những khí cụ hoặc kẽ răng để hạn chế đau nhức, ê buốt và khó chịu.

Mắc cài và dây cung ở trong miệng tạo ra nhiều khe kẽ, ngóc ngách sẽ là nơi để các vụn thức ăn và mảng bám phát triển. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có nguy cơ cao bị sâu răng và các bệnh về lợi (nướu) khi bạn mang khí cụ chỉnh nha. Do đó cần phải chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng các dụng cụ chăm sóc răng miệng phù hợp để đảm bảo quá trình niềng răng liên tục và đạt hiệu quả tối ưu.

Các loại dụng cụ, khí cụ niềng răng tháo lắp

1. Khay niềng

Khay niềng hay còn gọi là niềng răng vô hình là khí cụ chủ yếu của niềng răng không mắc cài. Khay niềng này có thiết đơn giản từ vật liệu nhựa trong suốt. Không còn sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung mà thay vào đó là bộ khay được làm bằng nhựa, có tính năng đàn hồi tác động lực lên răng, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí đều đặn trên cung hàm.

Các khay niềng được làm bằng chất liệu nhựa đã được kiểm nghiệm là lành tính, thân thiện với sức khỏe và không gây phản ứng trong môi trường khoang miệng. Hơn nữa, việc sử dụng khay niềng sẽ không còn lo lắng bung tuột mắc cài, gây tổn thương môi, má và các mô mềm như niềng răng mắc cài nữa.

2. Attachment

Attachment hay còn gọi là nút đặt lực, nút chặn hay mấu chặn niềng. Attachment có kích thước thay đổi từ 1mm đến 4mm, hình dạng thường là hình vuông, hình chữ nhật, được vát chéo để không bị lộ.

Các nút chặn có màu giống với màu răng và được gắn trực tiếp trên bề mặt răng. Công dụng của các mấu này là để khay niềng có thể nằm cố định trên khay niềng mà không lo bị trơn tuột khỏi hàm. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo khay niềng răng Invisalign vừa giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao hơn. 

3. Hàm duy trì

Tương tự như niềng răng cố định, niềng răng tháo lắp cũng không thể thiếu hàm duy trì. Đây là khí cụ thay thế cho khay niềng sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Đảm bảo cho răng không bị dịch chuyển, xô lệch về vị trí ban đầu.

Với những nỗ lực hoàn thiện mình, nha khoa thẩm mỹ Việt Đức đã được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Minh chứng là nha khoa thẩm mỹ Việt Đức đã giúp khoảng 10.000 khách hàng tạm biệt hàm răng hô, móm, thưa, lệch lạc, thoát khỏi sự tự ti vì hàm răng chưa đẹp. Lột xác hoàn toàn với vẻ ngoài tự tin cùng nụ cười đẹp toả nắng