NIỀNG RĂNG MỘT HÀM CÓ ĐƯỢC KHÔNG

4 nguyên tắc chuẩn cho phục hình răng sứ
LẤY CAO RĂNG BẰNG BAKING SODA CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?
THIẾU RĂNG SỐ 2 GÂY RA NHỮNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO VỚI SỨC KHỎE.
NGUYÊN NHÂN NIỀNG RĂNG BỊ TỤT LỢI LÀ GÌ?
BỌC RĂNG SỨ SAI CÁCH GÂY VIÊM LỢI.

Niềng răng đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn để chỉnh sửa, làm đẹp cho hàm răng của mình. Tuy nhiên, niềng răng thông thường sẽ kết hợp niềng cả 2 hàm để đạt được kết quả tối ưu nhất với khớp cắn đạt chuẩn và hàm răng chắc khỏe, nhưng sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. Vậy đối với những người muốn có kết quả nhanh và chỉ có nhu cầu niềng răng 1 hàm có được không? Hiệu quả có tốt và an toàn không? Hãy tìm hiểu những thông tin dư

 

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp bác sĩ sử dụng hệ thống máng trong suốt hoặc dây cung và mắc cài để dịch chuyển răng về đúng vị trí. Tùy mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thêm các khí cụ như mini vis, hàm nong….

Niềng răng giúp khách hàng sở hữu hàm răng đều đẹp, ăn nhai tốt và thẩm mỹ gương mặt, nụ cười đẹp hơn. Sự phát triển của chỉnh nha hiện đại giúp khắc phục gần như tất cả mọi vấn đề như răng hô, móm, khấp khểnh, lệch lạc, chen chúc…

Đặc biệt, ngày nay, với các khách hàng có độ tuổi từ trên 40 tuổi vẫn có thể niềng răng và mang lại hiệu quả như mong muốn. Với các trường hợp do xương, nếu can thiệp kịp thời từ bé, khoảng 6-7 tuổi với các phương pháp tiền chỉnh nha sẽ giúp tránh phẫu thuật xương hàm khi trưởng thành.

2. Niềng răng 1 hàm có được không?

Niềng răng thường được kết hợp niềng cả hai hàm để đảm bảo hiệu quả tối ưu và có khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên niềng răng 1 hàm có được không cũng là thắc mắc mà nhiều người quan tâm.

Có rất nhiều người răng mọc lộn xộn ở 1 hàm nên muốn tiết kiệm thời gian và chi phí bằng việc niềng răng 1 hàm. Theo chuyên gia, niềng răng 1 hàm trong một số trường hợp vẫn có thể áp dụng được như: răng tương đối chuẩn về khớp cắn, răng hàm đồng đều và thẳng. Tuy nhiên, với những trường hợp khác chuyên gia vẫn khuyến khích nên áp dụng đồng thời niềng răng 2 hàm để có được hiệu quả tốt nhất với hàm răng đều, đẹp, chắc khỏe. Đây là những lý do bạn cần phải cân nhắc nếu có ý định niềng răng 1 hàm.

Niềng răng không chỉ là điều chỉnh răng mà còn tác động đến khuôn mặt giúp cho hàm răng phù hợp. Vì vậy, nếu niềng cả 2 hàm thì Bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh xương hàm sao cho gương mặt bạn thật hài hòa.

Trường hợp răng hô, móm là do lệch khớp cắn. Để cải thiện tình trạng này thì buộc phải niềng cả 2 hàm để căn chỉnh sao cho khớp cắn được phù hợp.

3.Ai có thể niềng răng 1 hàm?

3.1 Trường hợp 1: Răng thưa kẽ không quá 3mm

Trường hợp bạn có thưa kẽ nhỏ không quá 3mm ở hàm trên hoặc hàm dưới bác sĩ sẽ đánh giá và có thể niềng 1 hàm để đóng khe thưa.

Trường hợp kẽ thưa do thiếu răng bẩm sinh hay chênh lệch kích thước răng, bạn sẽ không thể niềng răng 1 hàm. Thiếu răng bẩm sinh sẽ cần niềng tạo khoảng và phục hình lại răng bị thiếu bằng cấy implant hoặc cầu răng sứ. Chênh lệch kích thước răng được khắc phục bằng dán veneer hoặc bọc răng sứ

3.2 Trường hợp 2: Niềng răng 1 hàm để dán sứ veneer hoặc bọc răng sứ

Với nhiều khách hàng muốn làm sứ thẩm mỹ nhưng gặp tình trạng hàm trên hoặc dưới chen chúc nhẹ, có răng mọc thụt, lệch cung…. có thể niềng 1 hàm để làm đều.

Sau khi làm đều răng, bác sĩ niềng răng đánh giá kết hợp cùng bác sĩ phục hình sứ để làm thẩm mỹ giúp khớp cắn khách hàng đạt hiệu quả tốt nhất.

Lợi thế của những trường hợp khách hàng như này là niềng nhanh và khớp cắn có thể điều chỉnh tốt sau khi làm răng sứ thẩm mỹ.