RĂNG TẠM LÀ GÌ? VÌ SAO PHẢI GẮN RĂNG TẠM KHI TRỒNG RĂNG IMPLANT?

4 nguyên tắc chuẩn cho phục hình răng sứ
LẤY CAO RĂNG BẰNG BAKING SODA CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?
THIẾU RĂNG SỐ 2 GÂY RA NHỮNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO VỚI SỨC KHỎE.
NGUYÊN NHÂN NIỀNG RĂNG BỊ TỤT LỢI LÀ GÌ?
BỌC RĂNG SỨ SAI CÁCH GÂY VIÊM LỢI.

Trong giai đoạn chờ hoàn tất implant, mão răng tạm thời sẽ giúp bạn che lấp khoảng trống mất răng và tạm thời khôi phục chức năng nhai, nghiền thức ăn của răng. 

Gắn mão răng tạm là bước cần phải có trong quá trình trồng răng implant, đặc biệt đối với trường hợp trồng răng cửa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ vai trò của mão răng tạm thời là gì cũng như làm sao

1. Răng tạm là gì?

 

Theo nha sĩ, răng tạm là thuật ngữ chỉ những mão răng dùng để bảo vệ trụ implant trong thời gian mão răng vĩnh viễn được chế tác hoàn thiện. 

Tuổi thọ của mão răng tạm thời tương đối ngắn nên độ bền của nó sẽ không thể tốt như mão răng vĩnh viễn. Vì vậy, người đang gắn răng tạm sẽ cần lưu ý nhiều trong việc nhai và chăm sóc răng trong thời gian này. 

2. Khi nào bạn cần gắn răng tạm?

Trong các quá trình phục hình nha khoa thẩm mỹ cần dùng đến mão răng vĩnh viễn như trồng răng implant, bọc răng sứ… gắn răng tạm là điều cần thiết. Nguyên nhân là do mão răng vĩnh viễn cần thời gian để được chế tạo phù hợp với yêu cầu của người dùng. 

Vì vậy, trong thời gian chờ đợi, các chuyên gia thường khuyến nghị bạn nên gắn răng tạm thời vào vị trí ghép implant với mục đích: 

  • Che lấp khoảng trống do răng bị mất để lại, đặc biệt là răng cửa, từ đó giúp bạn nở nụ cười tự tin bất kỳ lúc nào

  • Tạm thời phục hồi chức năng nhai, nghiền thức ăn của răng 

  • Bảo vệ nướu và trụ implant

  • Giảm bớt tình trạng nhạy cảm, ê buốt ở khu vực cấy trụ implant

  • Duy trì khoảng cách phù hợp giữa các răng

  • Hỗ trợ nha sĩ đánh giá mức độ phù hợp của mão răng đối với người dùng, từ đó hoàn thiện mão răng vĩnh viễn

3.Thời gian đeo răng tạm

Thông thường, việc đeo mão răng tạm thời sẽ diễn ra trong vòng hai tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, trong vài trường hợp đặc biệt, bạn có thể sẽ phải đeo lâu hơn. Chẳng hạn như, giai đoạn lành thương và tích hợp xương trong cấy ghép implant ở một số người có thể kéo dài từ vài tuần đến nhiều tháng trước khi răng implant được phục hình với mão vĩnh viễn. 

4. Sự khác biệt giữa răng tạm và mão răng vĩnh viễn

Hầu hết răng tạm đều có hình dạng và màu sắc tương đối giống với răng thật của người dùng. Mặc dù vậy, vì mão răng tạm thời chỉ cần thiết trong thời gian ngắn nên độ bền hay tinh xảo đều không bằng mão răng vĩnh viễn. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp, vật liệu làm răng tạm cũng sẽ góp phần khiến màu sắc của mão răng không tương đồng với những chiếc răng thật còn lại trong hàm. 

5. Cách chăm sóc răng tạm

Việc chăm sóc răng miệng luôn là điều cần thiết trong mọi trường hợp. Đặc biệt, khi đang đeo răng tạm, bạn sẽ cần lưu ý hơn trong vấn đề này để không làm bong mão răng.

Các nha sĩ khuyến nghị người đang được gắn răng tạm nên:

  • Tiếp tục duy trì thói quen vệ sinh răng miệng như thường lệ nhằm đảm bảo xung quanh thân răng tạm thời sạch sẽ

  • Nhẹ nhàng dùng chỉ nha khoa để lấy đi những mẩu vụn thức ăn kẹt trong kẽ răng

  • Khi đánh răng, hãy chải răng ở khu vực được gắn mão từ tốn, nhẹ nhàng