BỌC SỨ RĂNG SÂU NÊN hay KHÔNG NÊN

Khi nào cần cấy Implant và cách chăm sóc răng Implant
TRỤ STRAUMANT SLA CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ CẢ NHƯ THẾ NÀO?
TRỤ BRATH CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ CẢ NHƯ THẾ NÀO?
TRỤ OSSTEM CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ NHƯ THẾ NÀO?
TRỤ HI-OSSEN CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ CẢ NHƯ THẾ NÀO

Một câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm khi muốn tiến hành bọc răng sứ đó là “bọc sứ răng sâu nên hay không nên?” Bài viết này nha khoa thẩm mỹ Việt Đức sẽ giải đáp cho các bạn dưới nhận định của một bác sĩ nha khoa nhé! 

Một câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm khi muốn tiến hành bọc răng sứ đó là “bọc sứ răng sâu nên hay không nên?” Bài viết này nha khoa thẩm mỹ Việt Đức sẽ giải đáp cho các bạn dưới nhận định của một bác sĩ nha khoa nhé! 

1. Bọc răng sứ cho răng sâu có được không?

Răng sâu có bọc sứ được không? Khi bị sâu răng, phương pháp tốt và nhanh chóng nhất là trám răng. Tuy nhiên, trám răng chỉ áp dụng khi lỗ sâu còn nhỏ. Một số trường hợp bị sâu răng quá nặng thì phương án này sẽ không mang lại hiệu quả.

Do đó, bọc răng sứ cho răng sâu được áp dụng nhằm bảo tổn răng thật một cách tốt nhất. Để chụp răng sâu, bác sĩ sẽ mài răng thành trụ theo một tỷ lệ nhất định, sau đó chụp mão sứ lên trên.

1.1. Răng sâu nặng có bọc sứ được không?

Nếu răng sâu nặng, bác sĩ sẽ chữa tủy rồi mới bọc răng sứ cho răng sâu để bảo vệ răng thật ở bên trong. Với răng cửa hoặc các răng dễ nhìn thấy bạn nên chọn loại răng toàn sứ để ngăn tình trạng đen viền nướu và thời gian sử dụng cũng dài hơn, đảm bảo quá trình ăn nhai thuận lợi.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng phương án bọc sứ chỉ có thể áp dụng khi chân răng còn cứng chắc. Nếu răng sâu đã lung lay, không thể giữ được răng gốc và có khả năng lây sâu răng cho những răng khác thì cần phải nhổ bỏ. Sau đó phục hình lại răng bằng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Nhằm biết được chính xác tình trạng răng sâu của mình có bọc sứ được không, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để trực tiếp thăm khám và tư vấn.

2. Quy trình bọc sứ răng sâu tại nha khoa thẩm mỹ Việt Đức

Quy trình bọc răng sứ cho răng sâu tại Nha khoa I-DENT được diễn ra theo các bước như sau:

2.1 Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng, sức khỏe tổng quát và đặc biệt là răng sâu có bọc sứ được không. Sau khi thăm khám xong, nếu có thể thực hiện được thì bác sĩ sẽ tư vấn các loại răng sứ phù hợp.

2.2 Gây tê và mài cùi

Bước tiếp theo, bác sĩ sẽ tiêm tê vùng điều trị và vệ sinh răng miệng. Răng được mài theo tỷ lệ nhất định để không làm ảnh hưởng quá nhiều đến răng thật.

2.3 Lấy dấu răng

Sau khi mài răng xong, bác sĩ lấy dấu răng và gửi về Labo để chế tác mão sứ cho phù hợp.

2.4 Gắn răng cố định

Bước cuối cùng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ và kiểm tra lại khớp cắn, thẩm mỹ có phù hợp hay chưa. Nếu đã phù hợp thì gắn răng sứ cố định, kết thúc quá trình bọc sứ răng sâu.

3. Bọc răng sứ có bị sâu răng không?

Bọc răng sứ có bị sâu răng không? Bản chất của răng sứ là một chiếc răng giả, với cấu tạo bề mặt không có độ bám dính giống răng thật nên các mảng bám thức ăn không thể bám vào răng sứ. Vì không có mảng bám thức ăn nên các loại vi khuẩn không thể tấn công vào được lớp men sứ vì vậy răng sứ hoàn toàn không bị sâu.

Nếu bị sâu răng sau khi bọc sứ, bạn cần đến nha khoa thăm khám nhằm kịp thời phát hiện ra nguyên nhân cũng như có phương án điều trị cụ thể. Trường hợp sâu răng không chữa trị sớm, bạn sẽ bị đau nhức, kéo theo viêm nhiễm, nhiễm trùng và mất răng.

Để phòng ngừa sâu răng sau khi bọc sứ, bạn cần chải răng mỗi ngày 2 lần và sau bữa ăn 30 phút; sử dụng nước súc miệng kèm chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa, hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều đường…

Đặc biệt nên khám răng định kỳ để kịp thời ngăn chặn được tình trạng răng sâu cũng như các bệnh lý răng miệng khác.

Nha khoa thẩm mỹ Việt Đức hy vọng với bài viết “bọc sứ răng sâu nên hay không nên?” sẽ giúp các bạn sẽ có những quyết định đúng đắn khi có ý định thẩm mỹ hàm răng, lựa chọn phương pháp hiệu quả và an toàn.