[HỎI&ĐÁP] BỌC RĂNG SỨ CÓ THÁO RA ĐƯỢC KHÔNG

Khi nào cần cấy Implant và cách chăm sóc răng Implant
TRỤ STRAUMANT SLA CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ CẢ NHƯ THẾ NÀO?
TRỤ BRATH CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ CẢ NHƯ THẾ NÀO?
TRỤ OSSTEM CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ NHƯ THẾ NÀO?
TRỤ HI-OSSEN CÓ XUẤT XỨ VÀ GIÁ CẢ NHƯ THẾ NÀO

Bạn đang thắc mắc bọc răng sứ có tháo ra được không? Cùng nha khoa thảm mỹ Việt Đức giải đáp trong bài viết sau đây nhé! 

Có thể nói bọc răng sứ là một trong những phương pháp sử dụng kỹ thuật gây ảnh hưởng đến răng thật. Chính vì vậy mà nó tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao cùng các công nghệ hiện đại. Vậy bọc răng sứ có tháo ra được không? Cùng nha khoa thảm mỹ Việt Đức giải đáp trong bài viết sau đây nhé! 

1. Sau khi bọc răng sứ có tháo ra được không?

Kể tên một trong những kỹ thuật nha khoa được ưa chuộng nhất hiện nhất chắc chắn phải nói đến bọc rắng sứ. phương pháp này áp dụng cho những trường hợp như sâu, vỡ, mẻ hoặc muốn tăng thêm tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài đi 1 phần men răng của những chiếc răng khiếm khuyết. Sau đó, tiếp tục sử dụng mão sứ để gắn cố định lên trên, giúp tái tạo lại hình dáng và màu răng theo ý muốn. 

Thế nhưng do một số nguyên nhân như đau, nhức, không tương thích với răng thật,... khiến răng sứ gặp vấn đề mà cần phải tháo. Lúc này,  bệnh nhân sẽ thường vô cùng lo lắng và đặt ra câu hỏi sau trồng răng sứ có tháo ra được không.

Trên thực tế, bọc răng sứ vẫn có thể tháo ra nếu có chỉ định từ bác sĩ chuyên môn. Đồng thời, quy trình thực hiện phải được đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc nhất định, dưới sự hỗ trợ của những máy móc chuyên dụng. Điều này giúp cho việc tháo mão sứ không xảy ra sai sót, làm tổn thương đến mô răng bên cạnh.

>>>>> Xem thêm: [Q&A] Bọc răng sứ không mài là gì | Nên hay không nên bọc răng sứ

2. Những trường hợp được tháo răng sứ

Như vậy, về việc bọc răng sứ có tháo ra được không, câu trả lời hoàn toàn là . Đây là điều không ai mong muốn nhưng thường phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng trong những trường hợp sau:

  • Răng sứ bị nứt, vỡ nặng: Nếu bạn sử dụng phải răng sứ kém chất lượng hoặc thường xuyên dùng răng để cắn, xé các món ăn quá dai, quá cứng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng răng sứ bị nứt, vỡ ra từng mảnh và không thể giữ lại được nữa.
  • Răng đau nhức kéo dài: Với những người bị mài răng quá nhiều gây xâm lấn đến cấu trúc răng, cảm giác đau nhức có thể xuất hiện kéo dài. Nguy hiểm hơn nữa, điều này có thể dẫn đến răng bọc sứ bị viêm tủy và bắt buộc phải tháo mão sứ ra để điều trị tủy.
  • Hôi miệng: Có thể xảy ra khi bạn vệ sinh răng miệng không kỹ hoặc do labo chế tác răng sứ sai kỹ thuật, mão răng khi lắp không ăn khớp với cùi răng. Điều này khiến gây ra các khe hở, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và dẫn đến mùi hôi khó chịu.
  • Dị ứng với chất liệu răng sứ: Đây là trường hợp hiếm gặp, khi bệnh nhân không thích ứng được với răng sứ kim loại. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định tháo răng sứ và thay bằng loại răng sứ mới phù hợp hơn.
  • Viền nướu của răng lắp sứ bị đen: Khi chọn răng sứ kim loại, dưới ảnh hưởng của nước bọt và các chất trong miệng, răng sứ kim loại bị oxy hoá khiến viền nướu bị đen làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
  • Răng sứ bị hở, cong vênh: Điều này thường gặp khi có sai sót trong các bước như mài cùi răng, lấy dấu hàm, chế tác hay gắn răng sứ.

>>>>> Xem thêm: Tại sao bọc răng sứ xong uống nước lạnh bị buốt 

3. Tìm hiểu quy trình tháo và bọc lại răng sứ

Quy trình tháo răng sứ cũ và bọc răng sứ lần 2 thường được các bác sĩ thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bệnh nhân được bác sĩ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, sau đó gây tê để giảm cảm giác khó chịu khi tháo răng sứ.
  • Bước 2: Tùy vào tình trạng răng của người bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt nhỏ mão răng và tháo lần lượt từng miếng, giúp không gây va chạm vào cùi răng bên trong. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thực hiện mài xung quanh thân răng sứ theo chiều dọc cho đến khi lộ ra lớp sườn để dễ dàng tháo gỡ mão sứ.
  • Bước 3: Bác sĩ chuẩn bị cùi răng thật và lấy dấu chế tác răng sứ mới thay thế cho bệnh nhân.
  • Bước 4: Sau khi mão sứ hoàn thành, bác sĩ sẽ gắn thử và cân chỉnh lại khớp cắn để tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân. Cuối cùng, bác sĩ thực hiện lắp mão sứ cố định bằng keo dán chuyên dụng.

>>>>> Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Có nên súc nước muối sau khi bọc răng sứ

4. Tháo răng sứ có đau không?

Bên cạnh câu hỏi bọc răng sứ có tháo ra được không? Thì tháo răng sứ có đau không cũng được rất nhiều bạn thắc mắc. Theo các chuyên gia, sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện đại, việc tháo mão sứ và bọc lại lần 2 đều không gây đau nhức cho người thực hiện. Bởi lẽ bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê, đồng thời không cần mài thêm răng thật khi áp dụng quy trình này. Do đó, người bệnh sẽ không phải chịu cảm giác ê đau hay buốt răng.

Tuy nhiên, để bọc lại răng sứ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, hiệu quả và an toàn hơn lần trước, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín. Điều này giúp quá trình tháo và bọc lại răng sứ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, dưới sự hỗ trợ của nhiều thiết bị hiện đại và sử dụng vật liệu sứ đảm bảo chất lượng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp bọc răng sứ có tháo ra được không mà nha khoa thẩm mỹ Việt Đức muốn chia sẻ với bạn. Về cơ bản, bạn hãy lựa chọn một địa chỉ uy tín khi có ý định tháo răng sứ để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.